LỄ ĐỘNG THỔ NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN BOT VÂN PHONG 1

Ngày 6 tháng 10 năm 2019, dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) thuôc địa bàn KKT Vân Phong chính thức động thổ. Đến tham dự buổi lễ có các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các vị quan khách khác.

Các đại biểu nhấn nút động thổ dự án.

Dự án nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2017, tổng vốn đầu tư 2,58 tỷ USD, công suất 1.320 MW. Dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), ký kết với Bộ Công Thương vào năm 2018. Sau hơn 10 năm thực hiện, đến tháng 5/2019, mặt bằng dự án được bàn giao chính thức đến nhà đầu tư, đồng thời hợp đồng thuê đất giữa Nhà đầu tư và Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cũng đã được ký kết. Theo kế hoạch, dự án bắt đầu khởi công xây dựng vào quý IV năm 2019 và dự kiến đi vào vận hành thương mại cả 2 tổ máy vào năm 2023.

Tại buổi lễ động thổ, Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện nghiêm túc cam kết trong Hợp đồng và quy định của pháp luật Việt Nam, triển khai đúng tiến độ, đảm bảo an toàn lao động và chất lượng công trình. Trong quá trình thực hiện, cần bảo đảm yêu cầu, tiêu chuẩn về môi trường theo quy định pháp luật hiện hành và báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Đồng thời Ông cũng yêu cầu yêu cầu các cơ quan Nhà nước ở địa phương thường xuyên phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, nhằm hướng tới mục tiêu là đưa dự án đi vào vận hành thương mại nhà máy vào năm 2023.

Dự án nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 là dự án công nghiệp có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa, là dự án động lực có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa nói chung và Khu kinh tế Vân Phong nói riêng. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thực hiện an ninh năng lượng cho hệ thống điện quốc gia; đồng thời, giải quyết về lao động, đóng góp vào ngân sách của địa phương.