Khánh thành nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 tại Khu kinh tế Vân Phong

Ngày 13/3/2024, Công ty TNHH Điện lực Vân Phong (thuộc Tập đoàn Sumitomo – Nhật Bản) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 tại Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép về chủ trương, Bộ Công Thương phê duyệt địa điểm quy hoạch xây dựng vào năm 2009. Năm 2017, Dự án đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 2,58 tỷ USD; công suất lắp đặt 1.432MW (Megawatt); công suất tinh: 1.320MW.

Để triển khai đầu tư xây dựng Dự án, Tập đoàn Sumitomo đã thành lập Công ty TNHH Điện lực Vân Phong tại tỉnh Khánh Hòa, ký kết hợp đồng BOT với Bộ Công Thương, hợp đồng thuê đất với Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong và bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 11 năm 2019.

Sau 53 tháng triển khai xây dựng, tháng 01/2024, Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã hoàn thành và được cấp Giấy phép hoạt động điện lực, đi vào vận hành thương mại chính thức trước thời hạn yêu cầu theo Hợp đồng BOT.

Tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã đánh giá cao lòng quyết tâm, kiên trì, tinh thần làm việc nghiêm túc và sự nỗ lực vượt khó của hơn 5.000 cán bộ, công nhân viên của chủ đầu tư Tập đoàn Sumitomo và các nhà thầu của dự án, không chỉ đưa Dự án về đích trước thời hạn, mà còn có những đóng góp to lớn cho cộng đồng địa phương với các chương trình an sinh – xã hội, đồng hành cùng nhân dân tỉnh Khánh Hòa vượt qua đại dịch Covid-19, đóng góp gần 4.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 là dự án công nghiệp có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa tính đến thời điểm này, là dự án động lực có ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa nói chung và Khu kinh tế Vân Phong nói riêng. Dự án được hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành sẽ có sức lan tỏa, thúc đẩy, thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong, phát triển công nghiệp địa phương, tạo sức bật cho nền kinh tế tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời tạo ra nhiều việc làm, đóng góp cho ngân sách địa phương với dự kiến khoảng 1.000 tỷ mỗi năm.

Đối với hệ thống điện quốc gia, Dự án đi vào vận hành góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia tới hơn 8,5 tỷ kWh điện năng mỗi năm, cung cấp cho khu vực Miền Nam và bổ sung nguồn điện đưa ra khu vực Miền Bắc góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện Miền Bắc, nhất là sau khi Đường dây 500kV mạch 3 kéo dài dự kiến được hoàn thành vào giữa năm nay, và Đường dây 500kV Vân Phong – Bình Định được hoàn thành theo kế hoạch vào năm 2027.

Thành công của Tập đoàn Sumitomo hôm nay và những kết quả tốt đẹp mà dự án đã và đang mang lại sẽ góp phần tạo tiền đề, động lực để Khu kinh tế Vân Phong nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung cụ thể hóa nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước tin tưởng, định hướng tại Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị; Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 và Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 27/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, và phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

B.T.P.Duy