VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ: TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ RÀ SOÁT, CẮT GIẢM, ĐƠN GIẢN HÓA VÀ TÁI CẤU TRÚC TTHC, DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN

Sáng ngày 04/04/2024, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (viết tắt TTHC) và thực hiện tái cấu trúc quy trình thực hiện TTHC và cung cấp dịch vụ công liên thông. Ông Ngô Hải Phan - Cục Trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ chủ trì; kết nối với điểm cầu các Bộ, ngành, trung ương, các tỉnh, thành phố.

Hội nghị tập huấn nhằm giúp nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm soát TTHC của các địa phương, trên cơ sở đó tham mưu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị triển khai đầy đủ, kịp thời, có chất lượng, hiệu quả các nội dung hoạt động kiểm soát TTHC, đáp ứng yêu cầu cải cách TTHC trong giai đoạn hiện nay.

Tại tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Thanh Hà - Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu phòng họp trực tuyến UBND tỉnh, với sự tham gia của lãnh đạo và công chức chuyên môn tham mưu công tác kiểm soát TTHC tại các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố.

Ông Nguyễn Thanh Hà - Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh

Tại hội nghị tập huấn, đại diện lãnh đạo Cục Kiểm soát TTHC của Văn phòng Chính phủ đã hướng dẫn công tác rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Quyết định 104/QĐ-TTGg ngày 25/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ với các quy trình thống kê quy định, TTHC liên quan đến giấy phép; rà soát, đánh giá TTHC; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, thực thi các phương án cắt giảm, đơn giản hóa.

Đại diện Cục Kiểm soát TTHC của Văn phòng Chính báo cáo tại hội nghị

Về nội dung hướng dẫn nhận diện, công bố, rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ: nhiệm vụ của bộ, cơ quan ngang bộ trong thời gian tới là tổ chức rà soát các văn bản, các công việc triển khai theo chức năng, nhiệm vụ đã thống kê, công bố bổ sung danh mục TTHC nội bộ, bảo đảm đầy đủ, đúng phạm vi; rà soát 100% TTHC trên tổng số TTHC thuộc phạm vi quản lý, thẩm quyền giải quyết, đề xuất phương án đơn giản hóa bảo đảm mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% TTHC và 20% chi phí tuân thủ TTHC, hoàn thành trước ngày 1/11/2024.

Đối với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trên cơ sở danh mục TTHC nội bộ thực hiện tại địa phương do Văn phòng Chính phủ tổng hợp, gửi (trước ngày 15/6/2024), căn cứ đặc thù và tình hình thực tế tại địa phương để ban hành quyết định công bố TTHC nội bộ thực hiện tại địa phương, hoàn thành trước ngày 1/7/2024; tổ chức rà soát 100% TTHC nội bộ đã công bố, phê duyệt và thực thi theo thẩm quyền phương án đơn giản hóa, bảo đảm cắt giảm ít nhất 20% TTHC, 20% chi phí tuân thủ TTHC, hoàn thành trước ngày 1/11/2024.

Về rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh: Quy trình thực hiện gồm có 4 bước, trong đó: Bước 1 thống kê quy định, TTHC liên quan đến giấy phép, hoàn thành trước ngày 15/4/2024; bước 2 rà soát, đánh giá TTHC, hoàn thành trước ngày 31/5/2024; bước 3 tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2024; bước 4 thực thi các phương án cắt giảm, đơn giản hóa, theo lộ trình đã được phê duyệt.

Về tái cấu trúc quy trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến (viết tắt DVCTT): Trình tự thực hiện tái cấu trúc quy trình gồm: lựa chọn TTHC đáp ứng yêu cầu cung cấp DVCTT; phân tích quy trình TTHC hiện tại; xây dựng, phê duyệt phương án tái cấu trúc quy trình; xây dựng DVCTT, kiểm thử, cung cấp DVCTT; đánh giá cải thiện;…

Về kết quả của tỉnh Khánh Hòa: Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, trong quý I/2024, công tác cải cách TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và cung cấp DVCTT tiếp tục được triển khai đảm bảo quy định, đạt được nhiều kết quả tích cực. UBND tỉnh đã ban hành và triển khai kế hoạch kiểm soát TTHC năm 2024, kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm năm 2024; phê duyệt danh mục 09 TTHC thực hiện thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến không sử dụng hồ sơ giấy trên địa bàn tỉnh, với 14 quy trình giải quyết; ban hành 27 quyết định công bố danh mục TTHC, 12 quyết định phê duyệt 51 quy trình giải quyết TTHC, tổng số TTHC đến thời điểm báo cáo là 2.164 thủ tục (trong đó: cấp tỉnh 1.645, cấp huyện 322, cấp xã 197). Chất lượng giải quyết hồ sơ TTHC, cung cấp DVCTT của các cơ quan tiếp tục đạt được kết quả tích cực, cải thiện so với cùng kỳ năm 2023: Đã tiếp nhận 124.092 hồ sơ, giải quyết và trả kết quả 105.824 hồ sơ, đúng hạn 105.158 hồ sơ, đạt tỉ lệ 99,37% (tăng 0,18%); đã tiếp nhận 42.860 hồ sơ trực tuyến, đạt tỉ lệ 63,86% (tăng 5,43%); đã phát sinh 38.516 lượt giao dịch thanh toán trực tuyến, với số tiền 35.828.164.113 đồng (tăng 18.739 lượt).