Sơ kết thí điểm thực hiện Bộ chỉ số đánh giá hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện

Bộ chỉ số DOSSI do Bộ Nội vụ ban hành và triển khai kế hoạch thực hiện thí điểm từ tháng 2-2012 tại 5 tỉnh trên cả nước: Thái Nguyên, Ninh Bình, Khánh Hòa, Long An, Bến Tre. Bộ chỉ số DOSSI có 9 tiêu chí nhằm đánh giá, qua đó xếp hạng kết quả hoạt động của bộ phận một cửa cấp huyện. Việc đánh giá được thông qua 2 nhóm tiêu chí: Nhóm tiêu chí do cơ quan Nhà nước đánh giá và nhóm tiêu chí do khách hàng đánh giá. Thông qua thí điểm, phát hiện những vấn đề chưa phù hợp để tiếp tục hoàn thiện phục vụ cho việc mở rộng phạm vi thí điểm, tiến tới ban hành chính thức để ban hành DOSSI trên phạm vi cả nước.

Tại Khánh Hòa, qua quá trình triển khai, Bộ chỉ số DOSSI đã giúp cho các cấp chính quyền địa phương xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu trong hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện, trên cơ sở đó không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng cơ chế cung ứng dịch vụ hành chính công. Tuy nhiên, theo các địa phương, để đánh giá đúng thực tế nên giao cho một tổ chức độc lập khảo sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa sẽ thuận lợi hơn trong việc xác định các tiêu chí quan trọng, đảm bảo tính khách quan của kết quả khảo sát. Về cách tiến hành, cần đưa vào phương pháp tổ chức khảo sát qua mạng để mở rộng mẫu và giảm chi phí điều tra; tiến hành tuyên truyền về nhận thức cho khách hàng đối với việc khảo sát điều tra… Bên cạnh đó, khi đưa vào áp dụng chính thức, việc tổ chức đánh giá cần được thực hiện theo định kỳ cụ thể.