Ban Kinh Tế Trung Ương Khảo Sát Và Làm Việc Với Tỉnh Khánh Hòa Về Định Hướng Phát Triển Khu Kinh Tế Vân Phong

| |
Chiều ngày 11/5/2021, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương và các Bộ do đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và định hướng phát triển Khu Kinh tế Vân Phong theo Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Khánh Hòa có đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cùng với lãnh đạo các Sở ban ngành của tỉnh.

21.png (495 KB)

Buổi làm việc của đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị,
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Qua gần 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 24/12/2012 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển một cách tương xứng; hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế; chưa đạt được tiêu chí đô thị trực thuộc Trung ương; Khu kinh tế Vân Phong phát triển chưa đáp ứng được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và động lực phát triển cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hải Ninh – Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định một trong bốn đột phá trong giai đoạn 5 năm sắp tới là tập trung phát triển khu vực Bắc Vân Phong để tạo động lực phát triển mới. Theo ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhìn nhận thì nguyên nhân Vân Phong chưa “cất cánh” được do thời gian qua mô hình phát triển chưa phù hợp. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, tầm nhìn đến năm 2050. Nhận định đây là cơ hội để xác định lại mô hình phát triển Vân Phong trong tình hình mới, tỉnh Khánh Hòa đã hợp đồng với các đơn vị tư vấn nước ngoài để xây dựng chiến lược phát triển và lập điều chỉnh quy hoạch chung cho Khu kinh tế Vân Phong.

Theo ý kiến của các Bộ thì Vân Phong có những yếu tố rất đặc thù so với các địa phương khác trong nước và khu vực nên cần có cơ chế riêng để phát huy tối đa được những yếu tố này thành động lực thúc đẩy phát triển cho cả vùng. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng Vân Phong có ưu thế rất lớn là cảng nước sâu, với luồng vào cảng có độ sâu hơn 20m đảm bảo cho các loại tàu hàng lớn, lại có vị trí chiến lược nằm trên tuyến hàng hải quốc tế đi châu Âu, Đông Bắc Á và Hoa Kỳ. Vì vậy, cần phát triển Vân Phong với định hướng có khu thương mại tự do quốc tế gắn với cảng quốc tế nước sâu.

Cùng ý kiến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết Vân Phong đã được Thủ tướng quy hoạch là cảng nước sâu loại IA và là cảng trung chuyển quốc tế, do đó, không thể để Vân Phong trở thành một cảng bình thường như những cảng khác được. Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị thời gian tới sẽ cùng tỉnh Khánh Hòa làm quy hoạch cảng Vân Phong cho đồng bộ, xứng tầm, đồng thời nhận định tương lai Vân Phong sẽ phát triển rất thuận lợi khi các tuyến đường cao tốc Tuy Hòa – Vân Phong, Vân Phong – Cam Ranh được triển khai.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng Vân Phong có nhiều yếu tố tiềm năng để phát triển thành vùng động lực cho tỉnh và khu vực, vì vậy cần định hướng Khu kinh tế Vân Phong theo xu thế phát triển của các khu kinh tế trên thế giới với tính chất hiện đại, bền vững và bao trùm, trong đó phát triển các ngành kinh tế xanh là rất quan trọng và phải phát triển theo hướng các ngành tương tác, hỗ trợ lần nhau không những trong lĩnh vực kinh tế mà có tính đến sự phát triển của đô thị - dịch vụ.

22.jpg (90 KB)

Ông Hoàng Đình Phi – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong báo cáo
với đoàn công tác về tình hình triển khai các dự án hạ tầng và định hướng
phát triển của tỉnh đối với khu vực Bắc Vân Phong và Nam Vân Phong.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Tuấn Anh đánh giá tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện các nội dung tại Kết luận 53-KL/TW của Bộ Chính trị, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó có sự đầu tư phát triển cho Khu kinh tế Vân Phong.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định rằng vẫn còn nhiều vấn đề lớn đặt ra cho Vân Phong. Do đó phải có những quyết sách, chủ trương mang tính chiến lược và dài hạn, tầm nhìn rộng cho Vân Phong để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và biến nơi này thực sự là động lực phát triển cho tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, ông Trần Tuấn Anh cũng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương và các Bộ ngành cần nghiên cứu, đánh giá và hỗ trợ cho tỉnh Khánh Hòa trong việc xác định mô hình phát triển Khu kinh tế Vân Phong để đưa vào nội dung tổng kết của Kết luận 53 và trong đề xuất Bộ Chính trị ban hành kết luận mới cho sự phát triển của Khánh Hòa.

Cũng trong sáng cùng ngày, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã tiến hành khảo sát thực tế nhiều địa điểm trong Khu kinh tế Vân Phong./.

N.C.Tường