Hội thảo chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ

| |
Sáng ngày 14/6, UBND tỉnh Phú Yên đã phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Tại hội thảo, các chuyên gia từ VCCI và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đã phân tích từng chỉ số PCI năm 2018 và khuyến nghị giải pháp cần tập trung trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2019; cách thức nhận biết chi phí tuân thủ pháp luật và vai trò của chính quyền địa phương trong triển khai phương thức cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật.

1.jpg (94 KB)

Quang cảnh buổi hội thảo

Theo nghiên cứu của các chuyên gia VCCI thì chất lượng cơ sở hạ tầng tại Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ ngày càng cải thiện, điều này khiến cho doanh nghiệp hài lòng hơn, theo thống kê thì 3 tỉnh trong khu vực có cơ sở hạ tầng tốt nhất lần lượt là Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Yên. Môi trường kinh doanh của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ qua kết quả điều tra PCI luôn được cải thiện qua từng năm và tăng điểm cao so với nhiều khu vực khác, tuy nhiên các chuyên gia VCCI cho rằng các địa phương cần đẩy nhanh tốc độ cải cách. Các doanh nghiệp kỳ vọng rất nhiều vào cải cách môi trường kinh doanh ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ như tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng gia nhập thị trường, gỡ bỏ các rào cản trong tiếp cận đất đai và tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, chính quyền cần năng động, sáng tạo hơn để giải quyết hiệu quả khó khăn của doanh nghiệp, cải thiện hơn nữa chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp…

Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng các tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ cần cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật để giúp doanh nghiệp phát triển. Theo ông Hiếu, chính quyền các địa phương cần giảm tần suất đi lại, thời gian giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, đồng thời cần phát hiện bất cập của quy định để kiến nghị sửa đổi bổ sung, phát huy sáng kiến, thay đổi quy trình giải quyết thủ tục nhằm giảm số lần đi lại, thời gian, nâng cao tính đúng hẹn giải quyết các thủ tục hành chính của doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, các địa phương khu vực duyên hải Nam Trung Bộ cũng nghe chia sẻ của đại diện tỉnh Quảng Ninh, địa phương dẫn đầu chỉ số PCI năm 2018 về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh hay mô hình mô hình Café Doanh nhân - cơ chế đối thoại cởi mở và giải quyết hiệu quả khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp của tỉnh Đồng Tháp …

2.jpg (102 KB)

Các đại biểu phát biểu tại buổi hội thảo

Bộ chỉ số DCCI Quảng Ninh cũng nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các chuyên gia PCI, của các đại biểu tham dự hội thảo. Nhiều ý kiến chia sẻ tại hội thảo đánh giá cao và nhìn nhận một trong những yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công trong DCCI của Quảng Ninh chính là vai trò, sự chỉ đạo quyết liệt trong điều hành của chính quyền Quảnh Ninh trong triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ban, ngành và địa phương. Phần lớn các tỉnh/thành phố đều gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng và triển khai DCCI. Do đó, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các tỉnh/thành phố trong cả nước là cơ hội hữu ích để các tỉnh/thành phố áp dụng và triển khai DCCI phù hợp với thực tiễn của từng địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, khu vực duyên hải Nam Trung Bộ đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này thì các địa phương cần xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.