Tổ Chức Các Hoạt Động Hưởng Ứng Tuần Lễ Quốc Gia Phòng Chống Thiên Tai Năm 2023

Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 do Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phát động phát động với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm. Mục tiêu của Tuần lễ nhằm tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng chống thiên tai; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Nhiều thông điệp của Tuần lễ đã được đưa ra với mục đích nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia của người dân, cộng đồng, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền trong việc cùng thúc đẩy thực hiện phòng chống thiên tai; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai.

Nhằm triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 do Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phát động tại Công văn số 11/QGPCTT ngày 24/4/2023 và UBND tỉnh Khánh Hoà phát động tại Công văn số 4116/UBND-KT ngày 28/4/2023, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức tuyên truyền hưởng ứng các hoạt động trên, theo hướng sáng tạo, đổi mới cách thức thực hiện, cụ thể như sau:

Hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho các nhóm đối tượng là cán bộ, công chức, người lao động, các Doanh nghiệp trong địa bàn quản lý Khu công nghiệp, Khu kinh tế; các bài học kinh nghiệm về phòng, chống thiên tai. Tuyên truyền các quy định của pháp luật về đê điều, thủy lợi và phòng, chống thiên tai, công tác kiểm tra xử lý vi phạm.

Chia sẻ và phổ biến tài liệu về công tác phòng chống thiên tai, công tác thông tin truyền thông trong Tuần lễ Quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2023 đến các cơ sở Doanh nghiệp, cán bộ, người lao động trong tháng 5 năm 2023 (tài liệu phục vụ công tác thông tin truyền thông trong Tuần lễ được cập nhật tại địa chỉ: https://drive.google.com/drive/folders/1rIaQ6PQqIi7nDkiKJ9csE22r1Xx-36PY?usp=sharing)

Thông qua các hình thức tuyên truyền: hệ thống thông tin đại chúng: Trang thông tin, Cổng thông tin điện tử (Facebook, Zalo, WEB,..); trang thông tin điện tử Website tại địa phương, cơ quan, đơn vị...; Tuyên truyền qua cuộc họp tại cơ quan..; Tuyên truyền, cổ động trực quan, áp phích, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu... Các cơ quan, đơn vị chủ động trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai; chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm phòng, chống thiên tai tại cơ quan, cộng đồng.

Theo đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng của cộng đồng; chủ động xây dựng, rà soát, điều chỉnh và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng, chống thiên tai theo từng giai đoạn và hàng năm; chuẩn bị sẳn sàng và đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện dự phòng theo phương án, kế hoạch đã xây dựng.

Đồng thời, ưu tiên đầu tư, nâng cao năng lực, khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng; kịp thời sửa chữa, củng cố, nâng cấp hệ thống đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai; đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với công tác phòng, chống thiên tai./.