Tuyên Truyền, Vận Động Cài Đặt Ứng Dụng BLUEZONE Để Phòng, Chống Dịch Bệnh COVID-19

| |

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc họp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 2841/BTTTT-THH ngày 01/8/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone; Công văn số 7766/UBND-KGVX ngày -3/8/2020 của UBND tỉnh triển khai tuyền truyền và cài đặt ứng dụng Bluezone;

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã thực hiện việc tuyên truyền, vận động toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, các đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý cài đặt ứng dụng Bluezone. Trong bài viết này, Ban Quản lý sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích về ứng dụng Bluezone và cách cài đặt ứng dụng này.

Bluezone là gì? Tác dụng của Bluezone là gì?

Bluezone là là ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức. Cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân để nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, qua đó phát hiện và khoanh vùng kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu chi phí phòng chống dịch.

Ứng dụng này sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau.  Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với “ai”, vào lúc nào. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên smartphone, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0.

Đặc điểm của Bluezone?

- Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người sử dụng, không chuyển lên hệ thống.

- Không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng.

- Ẩn danh mọi người dùng, chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

- Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo Giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.

- Không tốn pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy – BLE) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% pin. 

1.jpg (48 KB)

Tất cả những thông tin trên đều được mã hóa dưới dạng mã ID. Mã ID cũng sẽ thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật. Những dữ liệu này không được đưa lên server mà lưu trữ trực tiếp ngay trên thiết bị người dùng. Người dùng Bluezone khác chỉ nhìn thấy một phần mã ID của người đang tiếp xúc gần, nên hoàn toàn loại trừ được khả năng một người nào đó (có thể nổi tiếng) bị kẻ xấu sao chép mã ID để làm ảnh hưởng uy tín của họ.Khi có một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone trên máy người bệnh sẽ được gửi tới tất cả cộng đồng người dùng Bluezone. Ứng dụng khi đó sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp trùng khớp, Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành F1. Tất cả các khâu, từ bắt sóng giữa các thiết bị để phát hiện tiếp xúc, lưu trữ lịch sử tiếp xúc cho đến so sánh dữ liệu đều được chạy tự động. Điều này cũng có nghĩa, tất cả những người từng tiếp xúc ở khoảng cách gần với F0 và có cài đặt Bluezone đều sẽ nhận được cảnh báo.

Cách cài đặt ứng dụng Bluezone

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone. Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

2.jpg (44 KB)

Việt Nam có khoảng 75 - 80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45 - 50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả và nước ta sẽ đạt tỷ lệ tối ưu để phát hiện sớm những ca tiếp xúc gần với những người bị bệnh.