Trong thời gian gần đây, khi tỉnh Khánh Hoà đang triển khai xây dựng Đề án thành lập Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong thì tình hình quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp như: Nhiều người trong và ngoài tỉnh đến nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không theo quy định của pháp luật, đẩy giá đất tăng đột biến; tình trạng vi phạm pháp luật đất đai (lấn, chiếm đất, tự ý chuyển nhượng mục đích sử dụng đất; xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông...) có xu hướng gia tăng.

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-ĐUK ngày 07/12/2017 của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Khánh Hòa về việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); ngày 29/01/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong tổ chức cho đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thuộc Ban học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) kết hợp học tập chuyên để năm 2018 về “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ngày 04/01/2018, đoàn công tác của Hội đồng thẩm định các Đề án thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ dẫn đầu đã đi khảo sát thực tế và làm việc với tỉnh Khánh Hòa về Đề án thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong. Về phía tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở ban ngành đã tiếp đón và đưa đoàn đi khảo sát thực địa.

Chiều ngày 25/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng với lãnh đạo các Bộ, ngành đã có buổi làm việc tại tỉnh Khánh Hòa về Đề án thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong. Về phía tỉnh Khánh Hòa, thành phần tham gia bao gồm ông Lê Thanh Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Xuân Thân – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.

Ngày 07/12/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, được áp dụng từ ngày 01/01/2018.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy, đảm bảo an toàn PCCC đối với các dự án tại KCN Suối Dầu và KKT Vân Phong theo quy định. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tình hình thực tế giữa hai đơn vị, ngày 01/12/2017, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và Cảnh sát PCCC tỉnh đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và Cảnh sát PCCC tỉnh trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy tại các KCN và KKT Vân Phong trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Ngày 14 tháng 11 năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 41/2017/TT-BGTVT quy định về quản lý thu gom và xử lý chất thải tàu thuyền trong vùng nước cảng biển. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 và thay thế Thông tư số 50/2012/TT-BGTVT ngày 19 tháng 12 năm 2012 của Bộ Giao thông Vận tải.
Từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 11 năm 2017, tổ công tác của tỉnh Khánh Hòa do Ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác đến Nhật Bản theo lời mời của Hiệp hội phát triển môi trường đô thị Asean và Công ty BMHI Việt Nam.
Ngày 13/11/2017, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã có Công văn số 1289/KKT-QLTNMT về việc tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường sau cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey).

Ngày 08/11/2017, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức buổi Tọa đàm về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Mục đích của buổi tọa đàm là để cung cấp thêm thông tin, trao đổi, làm rõ hơn một số nội dung quan trọng phục vụ cho việc thảo luận tại Tổ và tại Hội trường về dự án Luật, cũng như để các địa phương trình bày rõ hơn về Đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.