Tổng quan về tỉnh Khánh Hòa

Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có diện tích tự nhiên 5.217 km2, đường bờ biển dài 385 km với gần 200 hòn đảo lớn nhỏ và sở hữu 3 vịnh biển nổi tiếng là Vịnh Nha Trang, Vịnh Cam Ranh và Vịnh Vân Phong.

Khánh Hòa nằm ở vị trí chiến lược do gần tuyến hàng hải quốc tế, có mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm (Vịnh Vân Phong) là điểm cực Đông của bán đảo Đông Dương; có Cảng quốc tế Cam Ranh (nằm trong Vịnh Cam Ranh) là cửa ngõ thông ra biển Đông.

Khánh Hòa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, ôn hòa, ít bão lụt và thiên tai, nhiệt độ bình quân hàng năm 26,50C. Trong năm có hơn 300 ngày nắng, mùa mưa tập trung vào tháng 10 và tháng 11, lượng mưa trung bình năm khoảng 1.030 mm.

Dân số của Khánh Hòa đạt trên 1,2 triệu người, trong đó có gần 800 nghìn người trong độ tuổi lao động. Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,5% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân đầu người: 72,69 triệu đồng (3.160 USD). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng du lịch – dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp.

Khánh Hòa có 9 đơn vị hành chính bao gồm: 2 thành phố (Nha Trang, Cam Ranh), 1 thị xã (Ninh Hòa), và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm, huyện đảo Trường Sa). Trong đó, thành phố Nha Trang là trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, phấn đấu trở thành thành phố du lịch biển mang tầm Quốc tế. Yến Sào, Trầm Hương là hai sản vật quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho Khánh Hòa.