Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức không chỉ có nhiều nội dung mới về đánh giá công chức mà còn với cả viên chức. Vậy, từ 01/7/2020 khi Luật sửa đổi này có hiệu lực thì việc đánh giá viên chức thay đổi thế nào?

Thay đổi nhiều nội dung đánh giá viên chức

Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung năm 2019 chính thức có hiệu lực từ 01/7/2020 có nhiều quy định mới liên quan đến việc kỷ luật công chức. Dưới đây là tổng hợp 06 quy định đó.
  1. Bổ sung thêm hình thức kỷ luật với công chức về hưu

Hạ bậc lương là một trong những hình thức kỷ luật công chức theo quy định hiện nay. Vậy công chức vi phạm quy định nào thì bị xử lý kỷ luật bằng hình thức hạ bậc lương

3 trường hợp công chức bị hạ bậc lương

Cách trả lương hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập và đòi hỏi phải có nhiều biện pháp cải cách tiền lương kịp thời. Những cải cách này được áp dụng từ năm 2021 hứa hẹn sẽ mang đến thay đổi lớn đối với lương công chức mới được tuyển dụng.

Lương công chức được trả theo số tiền cụ thể

Trong tình hình dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona chủng mới gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp, trong đó có địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Khánh Hòa về tích cực tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và theo hướng dẫn của Sở Nội vụ - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh;

Triển khai thực hiện Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH ngày 02/02/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; văn bản số 911/UBND-KGVX ngày 03/02/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai Công điện của Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã được thông qua và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2020.
Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm... có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn.
Thực hiện Thông tư 07/2018/TT-BKHĐT ngày 27/12/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng ngành kế hoạch và đầu tư; theo đó, khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên và Duyên hải miền Trung gồm 11 đơn vị thuộc các tỉnh, TP: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Đắk Nông; ngày 06/01/2020, khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KKT, KCNC các tỉnh Tây nguyên và Duyên hải miền Trung lần đầu tiên tổ chức tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020 (sau khi hợp nhất), Hội nghị diễn ra tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, đơn vị đăng cai khối trưởng năm 2020.
Ngày 15/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, được áp dụng từ ngày 01/01/2020.